Còn chưa đầy 2 tuần nữa mới đến tết Tết Trăng Rằm, nhưng không khí của ngày tết thiếu nhi xem ra đã sôi nổi hẳn lên khắp từ thôn quê đến thành thị.
Trung thu là ngày vui của tuổi thơ trên khắp cả nước, ngoài chuyện được thầy mẹ dẫn đi chơi, đón ánh trăng rằm, cùng nhau phá cỗ… thì những chiếc lồng đèn cá chép là những món quà không thể thiếu đối với trẻ con.
Dạo một vòng quanh khắp các chợ, những quầy bán đồ chơi, những tiệm tạp hóa… đập vào mắt người đi mua sắm là vô số những chiếc Lồng đèn đang bày bán. Bởi lẽ ngoài những hình dáng đủ kiểu ngộ nghĩnh, đáng yêu còn là màu sắc của lồng đen vô cùng sặc sỡ, đủ mời gọi và hấp dẫn trẻ con.
Sau một thời gian tạm “xài đồ ngoại”, ngày nay các bậc phụ huynh đã bắt đầu quay về với những chiếc đèn lon truyền thống. Bởi lẽ hàng Việt thì giá cả hợp lý, ai cũng có thể mua cho con em mình một vài chiếc đèn lon nhân dịp tết Tết Trăng Rằm. Ngoài ra, sử dụng lồng đèn cá chép trong nước là dịp để giáo dục con em mình tìm về với truyền thống dân tộc. Thật hạnh phúc biết bao khi những ngày trăng tròn tháng tám, nhìn cảnh từng đoàn em thơ tung tăng đi rước đèn bằng những chiếc đèn lon mang thương hiệu “made in… Việt Nam”. Nhìn cảnh ấy, người lớn chúng ta cảm thấy bồi hồi nhớ về kỉ niệm. Nhìn những chiếc Lồng đèn được thắp lên bằng những cây nến nhỏ, các em tụ tập quanh nhau, cùng nhau chia lửa sẽ tạo nên không khí háo hức và sự gần gũi, gắn kết nhau hơn.
Ngày nay vì cuộc sống bận rộn nên ba mẹ và con cái không còn đủ thời gian để cùng nhau làm một chiếc lồng đèn cá chép nhân ngày tết Rằm Tháng Tám. Đó là một điều đáng tiếc, đành phải chọn giải pháp “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” vậy.
Thế nhưng đối với tôi dù công việc có  bận rộn đến đâu tôi vẫn không ngần ngại bỏ chút thời gian cùng con cái tự tay “chế tạo” ra một vài chiếc Lồng đèn mang thương hiệu “không đụng hàng”. Ấy là vì mỗi lần ba con tôi hình thành xong một “tác phẩm”, vợ tôi thường trêu: “Lồng đèn bố con anh làm ra vừa đẹp mà lạ hết sức, chắc chắn hổng sợ dụng hàng đâu!”
Và cứ mỗi lần như thế, bố tôi con tôi lại ôm bụng cười bò.  Thú thật, bà xã nói đúng quá còn gì, bởi lẽ khi bắt tay vào làm lồng đèn ông sao tôi thường để cho các con mặc sức sáng tạo miễn sao nó… là Lồng đèn là “ô kê” rồi.
Nói gì thì nói, cứ mỗi dịp Đêm hội Trăng Rằm về khi ngồi làm đèn lon cùng các con tôi vẫn bồi hồi nhớ về thời thơ ấu của mình. Những kỉ niệm bên chiếc đèn lon được làm từ những lon sữa bò, những mẫu Bánh trung thu tí tẹo bố tôi mẹ mua cho vẫn như còn mãi trong trí nhớ. Để hôm nay dù cuộc sống khá đầy đủ việc bỏ tiền ra mua vài chiếc lồng đèn sao 5 cách cho con cái xem ra là điều đơn giản nhất nhưng tôi đã không làm thế. Được vui Đêm hội Trăng Rằm, được thưởng thức bằng những “sản phẩm” do mình làm ra chắc chắn sẽ giúp con cái nhận thức được giá trị của của một cái tết Trung thu đúng nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *