Ngày đất nước thống nhất , lúc đó hầu như gia đình nào củng chi tiêu dè xẻn . Khi mùa Tết Trăng Rằm đến , đối với bọn trẻ Sông Đáy thời đó , bánh trung thu Kinh Đô và lồng đèn cá chép như là một mặt hàng xa xỉ mà đứa nào củng mơ ước .
Vào mùa Tết Trung Thu năm 1976 , khi đất nước thống nhất được 1 năm , một buổi chiều sau khi loa phóng thanh của phường  phát xong phần thời sự  đã  ra 1 thông báo mà bọn trẻ Sông Đáy cùng reo hò sung sướng  : MỜI TẤT CẢ CÁC EM THIẾU NHI LÚC 20 H NGÀY Đêm hội Trăng Rằm  ĐẾN HỘI TRƯỜNG PHƯỜNG  VUI TẾT Đêm hội Trung Thu .
Từ ngày nhận được thông báo , dưới sự hướng dẫn của các anh chị đoàn viên , mỗi đứa banhtrungthu tự làm cho mình 1 chiếc đèn lon để tham dự hội trăng rằm , đứa thì vót nan , đứa thì cắt giấy , đứa thì dán lồng đèn KiBu ôi thôi vui thiệt là vui . Cuối cùng Chúng tôi mổi đứa củng có được 1 chiếc lồng đèn sao 5 cách như ý , nó không có màu xanh , màu đỏ của giấy bóng kiếng vì nó được dán bằng giấy báo cũ , nhưng Sông Đáy  vẩn rất thích vì đó là thành quả lao động của chính mình .
Rồi ngày Tết giữa mùa Thu củng đến , bọn trẻ Chúng tôi mặc bộ quần áo đẹp nhất , tay xách lồng đèn sao 5 cách đủ loại , nào là đèn Ông Sao , nào là đèn Cá Chép ….. Tíu tít đến hội trường phường.
Dưới sự hướng dẩn của các anh chị phụ trách bọn trẻ Chúng tôi được xem văn nghệ , ca hát , rước đèn , được nghe thư chúc Tết Đêm hội Trăng Rằm của Bác Hồ gửi cho thiếu niên và nhi đồng và thưởng thức Bánh trung thu Kinh Đô , chỉ là bánh nhân đậu xanh đơn giản , nhưng đối với bọn trẻ Chúng tôi thời đó nó rất ngon , không thua gì Bánh trung thu KĐ  nhân cao lương mỹ vị bây giờ .
Thời thơ ấu hồn nhiên trong giai đoạn đất nước khó khăn đả qua , nhưng ký ức nhửng mùa Tết Trăng Rằm năm tháng đó , luôn đọng lại trong tôi những kỷ niệm đẹp nhất , xin cám ơn Đảng và Đất nước  đã vượt qua muôn vàn khó khăn ngày đó , cho thế hệ Gia Văn nhửng mùa Tết Trung Thu hòa bình và đầy ấp nghĩa tình .
ANH TUẤN
( 110/43/3 Bà Hom , P13 , Q6 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *